วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ผัดไทย

เส้นเล็กห่อหนึ่ง 1 ห่อใหญ่
น้ำมะขามเปียก ครึ่งถ้วย
น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงสับ ครึ่งถ้วย (ถ้าไม่มีเบอร์ 6 เพิ่มอีกครึ่งถ้วย)
ไช้โป๋สับ(ไม่มีก็ไม่ต้อง) ครึ่งถ้วย
ถั่วงอก (ถ้าไม่มีเอาผักกาดขาวสตรงก้านแข็งซอยเล็กๆก็ได้) ครึ่งโล
เต้าหู้หันเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย
ไก่หรือกุ้ง ตามมีตามเกิด ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
น้ำปลา และซีอิ้วขาว
ถั่วลิสงตำ และ พริกป่น 2 ช้อน
ถ้าหาใบกุ๋ยฉ่ายได้ก็ใส่ ถ้าไม่มีก้ไม่ต้องใส่ถ้าอยากใส่ก็ไปหาต้นลีค Leak คล้ายๆ ต้นหอมแต่ต้นใหญ่กว่า
วิธีทำ
เอาเส้นเล็กแช่น้ำให้นิ่มแต่อย่าเละนะ พักไว้
ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะ เอากระเทียม หอม ไช้โป๋ ลงไปผัดให้หอมเลยนะ ใส่ไก่หรือกุ้งลงไปผัดให้สุกพอประมาณ
จากนั้นเอาน้ำคาลปีบและน้ำมะขามเปียกลงไปเคี่ยวให้เข้ากันดีเติมน้ำปลาซี้อื้ว ให้มีรสมาสด คือหวานเค้มเปรียว น้ำจะเยอะหน่อยนะ
เอาเส้นลงไปคลุก ลดไฟลงหน่อยให้เส้นมันดูดน้ำให้เยอะ หน่อย เส้นควรจะมีสีออกน้ำตาลนิดๆ ผัดให้เข้ากันดี เส้นสุกและใส แล้วก็ดับไฟ ใส่ถั่วงอกลงไปคลุก ถ้าอยากใส่ไข่ก็อย่าเพิ่งปิดไฟละเก็บเส้นไปข้างหนึ่ง ใส่น้ำมันอีกหน่อยพอน้ำมันร้อน เอาไข่ตอกลงไปเขี้ยให้แตก รอให้ไข่เป็นแผ่นนิดหน่อยแล้วเอาเส้นไปวางบนไข่ รอสักแป๊บตักใส่จาน นั่งมอง เสร็จละผัดไทยอิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น