วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2552

น้ำปลาหวาน ผักชี ซี้ฟู้ด

น้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
น้ำตาลโตนดหรือมะพร้าว 5 ช้อน
น้ำปลา 5 ช้อน
กะปิดี 1 ช้อน
น้ำมะขามคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอดหอมเจียวกุ้งแห้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
วิธีทำก็ตั้งหม้อใบกลางๆ เอาน้ำตาลใส่ ใส่น้ำเปล่าเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย เติมน้ำปลาใส่กะปิลงเอาต้องเอาน้ำตาลที่เคี่ยวไว้มาละลายกะปิให้ดี เติมน้ำส้มมะขาม ได้น้ำปลาหวานหม้อหนึ่งมากพอสมควรเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้
วิธีกิน
ข้าวสวยร้อนๆ 1 จาน
ผักชีหรือสะเดา ยากกินเท่าไรเอาเท่านั้น
ซีฟู้ด หรือริเวอร์ฟู้ดก็ได้ค่ะ เช่น ปลาดุกย่าง กุ้งแม่น้ำย่าง หรือว่าจะเป็นอะไรก็ได้ย่างๆ ทอดได้หมดแหละ
ลองกินดูแล้วจะติดใจ อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น